Triệu chứng và nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi

Bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi rất dễ gặp. Nếu như chúng ta không để ý tới chúng thì rất có thể chúng sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của chúng ta. Vậy triệu chứng của bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi là như thế nào? Và nguyên nhân nào gây nên chúng? Thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây. 

1. Triệu chứng lâm sàng của bệnh huyết áp ở người cao tuổi

Khi tim được cung cấp máu đột ngột, động mạch chủ không thể giãn nở hoàn toàn; lượng máu tăng đột ngột trong động mạch không được đệm dẫn đến tăng huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương tương đối thấp dẫn đến tăng huyết áp sự khác biệt.

huyet-ap-cao-o-nguoi-cao-tuoi

Huyết áp dao động rất lớn

Hiệu suất tăng khi hoạt động và giảm xuống khi yên tĩnh; nó cao hơn vào mùa đông và thấp hơn vào mùa hè; và huyết áp càng cao, sự dao động theo mùa càng rõ ràng. Trong vòng 24 giờ, cũng như trong một thời gian dài có sự dao động lớn hơn, dễ bị hạ huyết áp thế đứng. Điều này có liên quan đến sự giảm độ nhạy của các tế bào cảm thụ baroreceptor để điều chỉnh huyết áp ở người cao tuổi.

Biến chứng bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường mắc các bệnh tim mạch vành, đái tháo đường, tăng acid uric máu, mỡ máu, béo phì… do suy giảm chức năng sinh lý. Sau khi mắc bệnh cao huyết áp rất dễ gây ra các biến chứng về tim, não, thận như các cơn đau thắt ngực; nhồi máu cơ tim; tai biến mạch máu não; suy thận,… Lúc này cần đặc biệt lưu ý, không được dùng các loại thuốc làm nặng thêm tai biến.

huyet-ap-cao-nguoi-cao-tuoi

Tăng huyết áp ác tính hiếm gặp

Tăng huyết áp ở người cao tuổi hầu hết là tăng huyết áp lành tính, hiếm gặp là tăng huyết áp ác tính. Nó có đặc điểm là khởi phát chậm, tiến triển chậm. Các triệu chứng không điển hình hoặc không có triệu chứng chủ quan rõ ràng; và thường được phát hiện khi khám lâm sàng hoặc do bệnh lý mạch máu não có biến chứng.

2. Chẩn đoán lâm sàng bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi

Cao huyết áp tuổi già là những người trên 65 tuổi và có giá trị huyết áp vượt quá tiêu chuẩn chẩn đoán huyết áp tiêu chuẩn liên tục hoặc hơn ba lần vào những ngày khác nhau. Tức là huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg (18,6 kPa) và hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg (12 kPa).

Huyết áp dao động rất lớn

Ở bệnh nhân cao huyết áp cao tuổi, huyết áp thường không ổn định và dao động rất lớn trong vòng 24 giờ. Các bác sĩ được yêu cầu không sử dụng một lần đo huyết áp để xác định huyết áp có bình thường hay không; và đo huyết áp thường xuyên ít nhất hai lần một ngày. Nếu phát hiện bệnh nhân không khỏe, cần theo dõi huyết áp mọi lúc.

nguoi-cao-tuoi-bi-huyet-ap-cao

Dễ bị hạ huyết áp thế đứng

Đo huyết áp sau khi nằm 10 phút và sau khi đứng 3 phút. Giá trị huyết áp sau khi đứng thấp hơn ở tư thế nằm ngửa và chênh lệch giữa huyết áp tâm thu (1 mm Hg = 0,133 kPa). Huyết áp tâm trương trên 10 mmHg được chẩn đoán là huyết áp thấp tư thế đứng. Hạ huyết áp tư thế chủ yếu biểu hiện bằng chóng mặt; đứng không vững; nhìn mờ; suy nhược,…

Trong trường hợp nặng, có thể xảy ra tình trạng đại tiện không tự chủ; vã mồ hôi và thậm chí ngất xỉu. Tỷ lệ hạ huyết áp thế đứng ở người cao tuổi cao hơn; và nó tăng lên theo tuổi tác, rối loạn chức năng thần kinh và rối loạn chuyển hóa. Một phần ba bệnh nhân tăng huyết áp cao tuổi có thể bị hạ huyết áp tư thế đứng. Thường gặp hơn ở tình trạng thay đổi tư thế đột ngột, huyết áp giảm đột ngột. Ngoài ra, người cao tuổi có khả năng chịu đựng kém với tình trạng giảm thể tích tuần hoàn; mắc bất cứ bệnh cấp tính nào gây mất nước nhiều; truyền dịch không đủ; người bệnh nằm liệt giường lâu ngày rất dễ bị tụt huyết áp tư thế.

nguoi-cao-tuoi-huyet-ap-cao

3. Nguyên nhân phổ biến

(1) Người già thích ăn thức ăn có nhiều natri. Do chức năng vị giác của người già bị suy giảm.

(2) Tích tụ mỡ bụng và béo phì trung tâm ở người cao tuổi dễ bị tăng huyết áp.

(3) Người cao tuổi bị đề kháng insulin và tăng insulin máu thứ phát .

(4) Thần kinh giao cảm của người già hoạt động mạnh, nồng độ adrenalin trong máu cao, nhưng không dễ thải ra ngoài.

Giảm huyết áp về mức mục tiêu và duy trì huyết áp tương đối ổn định có ý nghĩa rất lớn đối với việc giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân của việc kiểm soát huyết áp kém ở bệnh nhân là rất quan trọng để kiểm soát huyết áp cao.

Không tuân thủ điều trị tăng huyết áp

Một trong những nguyên nhân là do việc tuân thủ điều trị kém ở 2/3 bệnh nhân huyết áp cao là kháng thuốc. Các yếu tố chính bao gồm ngừng hoặc thay đổi thuốc khi chưa được phép; sử dụng thuốc không thường xuyên; thiếu nhận thức về tác dụng phụ của thuốc và sự nguy hiểm của tăng huyết áp,…

huyet-ap-cao-o-nguoi-gia 

Ảnh hưởng của lối sống xấu

Một lối sống không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến huyết áp, khó kiểm soát. Bao gồm:

(1) Hấp thụ quá nhiều natri, làm cho lượng máu quá tải

(2) Hút thuốc trong thời gian dài: không giảm huyết áp vào ban đêm

(3) Khác: nghiện rượu, lười vận động, v.v.

Tăng huyết áp có thể được điều trị bằng cách thay đổi lối sống; hạn chế ăn natri; tham gia tập thể dục nhịp điệu thường xuyên và hạn chế uống rượu hàng ngày; có thể làm giảm huyết áp tâm thu 20 mmHg.

nguoi-gia-bi-huyet-ap-cao

“Tăng huyết áp áo choàng trắng”

Một số bệnh nhân chỉ tăng huyết áp trong văn phòng và huyết áp bình thường bên ngoài văn phòng. Hiện tượng được gọi là “tăng huyết áp áo choàng trắng”. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều học giả cho rằng tăng huyết áp áo choàng trắng cũng có tác động xấu đến các cơ quan đích. Nó liên quan đến sự thay đổi sức cản thành mạch; rối loạn chức năng tâm trương thất trái; tăng lipid máu; kháng insulin và các bất thường chuyển hóa khác; do đó nên điều trị. Một số học giả tin rằng tăng huyết áp áo choàng trắng đơn giản; không cần điều trị bằng thuốc mà có thể thực hiện can thiệp lối sống và liệu pháp tâm lý; và huyết áp lưu động 24 giờ có thể được sử dụng để theo dõi nửa năm hoặc hàng năm.

huyet-ap-cao-nguoi-gia

Biến động hàng ngày về tăng huyết áp ở người cao tuổi

Huyết áp của một người bình thường dao động trong khoảng 20 – 30 mm Hg trong ngày. Biên độ dao động của người cao tuổi lớn hơn người trẻ. Dưới ảnh hưởng của giấc ngủ, huyết áp của một người có 2 đỉnh và 2 đáy trong một ngày. Đỉnh đầu tiên là từ 6 – 8 giờ sáng; bắt đầu hạ sau 8 giờ và đáy thứ nhất là từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều; sau đó huyết áp bắt đầu tăng và đỉnh thứ hai vào lúc 5 – 8 giờ chiều; sau đó, huyết áp giảm và điểm thấp nhất trong cả ngày là 1 – 2 giờ sáng, là đáy thứ hai, sau đó huyết áp tăng dần.

Thời gian biến động huyết áp

Khoảng thời gian huyết áp thay đổi nhiều nhất là vào sáng sớm, khi huyết áp tăng nhanh lên mức cao hơn. Một số ít bệnh nhân có huyết áp tăng vọt khi thức dậy lúc 5 – 6 giờ sáng. Do đó, đột tử do tim; nhồi máu cơ tim; đau thắt ngực không ổn định; đột quỵ đặc biệt dễ xảy ra vào sáng sớm và sáng sớm. Cơ chế của việc tăng huyết áp đột ngột vào sáng sớm có thể là phản ứng quá mức của cơ chế điều hòa huyết áp đối với hoạt động giao cảm. Thường gặp ở những bệnh nhân sử dụng thuốc hạ huyết áp tác dụng ngắn.

dieu-tri-huyet-ap-cao-o-nguoi-gia

Bệnh nhân tăng huyết áp đã được điều trị bằng đủ 3 loại thuốc hạ huyết áp (bao gồm cả thuốc lợi tiểu) mà huyết áp của họ vẫn không thể giảm xuống dưới 140/90 mmHg; hoặc những người bị tăng huyết áp tâm thu đơn lẻ ở người cao tuổi không thể giảm huyết áp tâm thu dưới 160 mmHg. Chẩn đoán tăng huyết áp kháng trị đã được thực hiện. Các tài liệu cho thấy tác dụng của thuốc đa phối hợp liều thấp là rõ ràng; và có thể dùng kết hợp tới 8 loại thuốc. Khi sử dụng nhiều loại thuốc phối hợp (trên 5 loại); mỗi loại thuốc là một liều nhỏ (1/3 đến 1/2 liều thông thường; nói chung không quá liều thông thường).

OKIA đồng hành cùng sức khoẻ người Việt Nam từ 2001

Hệ thống showroom rộng khắp cả nước 3 miền Bắc – Trung – Nam. Bảo hành – sửa chữa toàn bộ thiết bị massage ngay tại nhà.

Các sản phẩm massage của OKIA xuất xứ rõ ràng trước khi đưa ra thị trường đến tay người  tiêu dùng. Đều phải trải qua nhiều thử nghiệm và quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, tiêu chuẩn chất lượng cao.

Truy cập ngay các trang FacebookShopee, Sendo, Lazada, Tiki của OKIA để tìm hiểu thêm về sản phẩm.

OKIA VIỆT NAM

Cùng chuyên mục

Hệ thống showroom miền Bắc

Hệ thống showroom miền Trung

Hệ thống showroom miền Nam